Có Nên Để Đèn Ngủ Cho Trẻ Sơ Sinh

09/06/2019   3388 lượt xem

Quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh thì liên quan đến rất nhiều vấn đề cũng như cần rất nhiều kỹ năng và sự hiểu biết dù là nhỏ nhặt nhất. Tất cả mọi sự vật diễn ra xung quanh trẻ luôn khiến cho cha mẹ phải lo lắng, bất an và muốn chu toàn tất cả. Đây cũng là rắc rối chung mà hầu như tất cả các bậc cha mẹ đều mắc phải!

Một trong những vấn đề khiến cha mẹ lo lắng nhất và cũng là câu hỏi mà mọi người muốn được giải đáp nhất đó chính là có nên để đèn ngủ cho trẻ sơ sinh? Bạn muốn biết câu trả lời? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để tìm được đáp án nhé! Mình sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất cũng như những vấn đề bé sẽ gặp phải khi để đèn ngủ nhé!

Có nên bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh không?

Bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh có nên không? Theo mình nghĩ là vừa nên mà lại vừa không nên đó ạ! Không nên đó là các ông bố, bà mẹ đừng bắt con phải chịu ánh sáng quá mạnh khi mà con còn chưa đủ sức khỏe, mắt của các bé vẫn còn chưa thể tiếp cận với lượng ánh sáng quá lớn. Khi đó, chúng ta sẽ vô tình khiến cho mắt bé gặp phải những tổn thương, ảnh hưởng đến sau này nữa đó ạ,

Tuy nhiên, quá trình chăm con, các bé sơ sinh các bà mẹ sẽ phải thức đêm vì đôi lúc con cần đi vệ sinh hoặc con đói. Lúc đó, nếu bật đèn bất ngờ quá thì sẽ lại càng khiến mắt bé bị ảnh hưởng, không thể tiếp nhận ngay được. Vì thế, nếu hỏi có nên để đèn ngủ cho trẻ sơ sinh không thì mình nghĩ là chỉ nên để với ánh sáng vừa đủ, không quá chói để bảo vệ cho đôi mắt của bé. 

Những vấn đề trẻ sơ sinh sẽ gặp phải khi bật đèn ngủ!

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các mẹ biết thêm về những vấn đề khiến trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu lúc chúng ta bật đèn ngủ nhé! Cùng xem nha!

Thị giác của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng

Khi trẻ sơ sinh tiến vào trạng thái bắt đầu ngủ, thì lúc đó cơ mi của bé sẽ khép lại và đôi mắt sẽ bắt đầu chuyển sang tình trạng nghỉ ngơi. Thế nhưng trong điều kiện xung quanh hoàn toàn tối. Có nên để đèn ngủ cho trẻ sơ sinh? 

Hãy nên nhớ, nếu như chúng ta sử dụng ánh sáng của đèn ngủ thì những tia sáng ấy sẽ chiếu tới mặt của trẻ, đôi mắt gặp phải kích thích của ánh sáng và phản ứng lại. Mặc dù, lúc đó cơ mi đã khép những đôi mắt bên trong vẫn đang hoạt động nên nhất định nó sẽ phản ứng lại với luồng ánh sáng của đèn ngủ từ đó làm cho đôi mắt không được nghỉ ngơi đầy đủ. 

Vì mắt của trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện nên còn rất yếu, võng mạc sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng đến tầm nhìn của trẻ, tăng lên gấp 2-3 lần nguy cơ cận thị sớm ở trẻ em. Đây cũng chính là nguyên nhân đầu tiên khiến chúng ta không nên sử dụng ánh sáng quá mạnh vào mặt bé!

Chất lượng giấc ngủ giảm sút

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì bất kỳ luồng ánh sáng nhân tạo dù lớn hay nhỏ đều gây áp lực cho đôi mắt và trí não. Khi cơ thể của trẻ sơ sinh phải chịu áp lực liên tục như vậy thì sẽ làm cho trẻ trở nên khó chịu, bức rức, tâm trạng không ổn định, làm cho trẻ gặp phải tình trạng gắt ngủ, ngủ không sâu giấc, thường xuyên thức dậy giữa đêm, ngủ không yên ổn, làm mất đi khả năng tự đánh thức của trẻ.

Ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự phát triển của trẻ

Trong quá trình trẻ sơ sinh ngủ cũng chính là quá trình phát triển của trẻ nên giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh vô cùng cần thiết. Một giấc ngủ sâu và ngon sẽ là nền tảng đầu tiên để trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất, giúp bé có được sức khỏe tốt hơn và đặc biệt trí não cũng sẽ trở nên thông minh hơn nếu ngủ đủ giấc. 

Khi chúng ta bật đèn ngủ cho trẻ khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ức chế sự phát triển của hormone, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm chậm lại quá trình phát triển của trẻ. Đây là nguyên do thứ hai khiến chúng ta không nên quá lạm dụng đèn ngủ!

Vậy có nên để đèn ngủ cho trẻ sơ sinh?

Tốt nhất là không nên, ưu tiên tập cho bé ngủ trong bóng tối từ khi mới sinh để bé tự hình thành thói quen ngủ trong bóng tối. Nếu trẻ có biểu hiện của việc sợ bóng tối thì chỉ nên để đèn ngủ màu vàng nhạt và không được quá sáng, không được chiếu trực tiếp vào trẻ, để thêm một vài con gấu bông hình dáng dễ thương xung quanh trẻ để trẻ ăn tâm khi ngủ.

Lời Kết

Với những thông tin ở trên cũng sẽ là câu trả lời cần thiết nhất của cân hỏi có nên để đèn ngủ cho trẻ sơ sinh? cũng như là một lời khuyên chân thành dành cho các gia đình chăm sóc trẻ sơ sinh. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những kinh nghiệm này trong việc chăm con mình để trẻ được phát triển tốt nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi, hẹn gặp lại mọi người trong những bài review, chia sẻ kinh nghiệm sau này nhé!

4 điểm / 3 bầu chọn
Facebook Share