Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

18/02/2019   8037 lượt xem

Mách mẹ những món đồ chơi cần thiết cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chỉ ăn với ngủ là chính nhưng những món đồ chơi phù hợp sẽ giúp kích thích các kỹ năng quan sát và lắng nghe.

Trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì?

Kỹ năng vận động

Hệ thống thần kinh của trẻ sơ sinh vẫn còn trưởng thành, nhưng bé có thể thực hiện được nhiều hành động trong tháng đầu tiên. Bạn sẽ thấy em bé được sinh ra với một số phản xạ bẩm sinh như mút. Chẳng bao lâu sau khi sinh, em bé sẽ có thể (với một chút giúp đỡ từ bạn) bám vào núm vú để mút. Nếu bạn đặt ngón tay vào bên trong lòng bàn tay bé, em bé nắm tay lại. Nếu bị giật mình, em bé sẽ nhanh chóng đưa hai tay và chân ra ngoài và sau đó đưa về bình thường, gọi là phản xạ Moro. Ngay cả khi 1 tháng tuổi, em bé cũng có bản năng đi bộ. Nếu đặt bàn chân của trẻ sơ sinh trên bề mặt rắn và giữ phần thân, em bé có thể di chuyển vài bước.

Em bé 1 tháng tuổi cũng có thể quay đầu khi đang nằm, nhưng cổ vẫn chưa đủ khỏe để hỗ trợ đầu khi đứng thẳng, vì vậy hãy đặt bàn tay dưới đầu em bé khi nhấc chúng lên. Dựa vào các kỹ năng mà trẻ làm được, phụ huynh nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp và chú ý không nên mua quá nhiều đồ chơi khi trẻ còn rất bé.

Ngủ

Trong vài tuần đầu tiên, có vẻ như trẻ sơ sinh chỉ muốn ngủ. Trong thực tế, trẻ sơ sinh ngủ 15-16 giờ một ngày và giờ giấc có thể thất thường vì bé vẫn chưa điều chỉnh chu kỳ ngày và đêm bình thường. Bạn có thể giúp bé điều chỉnh bằng cách giới hạn các hoạt động chỉ ở ban ngày và giữ mọi thứ yên tĩnh, tối tăm vào ban đêm. Cuối cùng, bé sẽ biết gợi ý ban ngày là để chơi còn ban đêm là để ngủ.

Ngoài ra, chu kỳ giấc ngủ của bé 1 tháng tuổi khác biệt rất nhiều với bạn. Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh ngủ mà mắt chuyển động nhanh (REM sleep) hơn là giấc ngủ sâu mà mắt không chuyển động nhanh (non-REM sleep), có nghĩa là em bé dễ thức dậy trong những tuần đầu tiên.

Giác quan

Kệ chữ A cho bé sơ sinh

Trẻ sinh ra có thị lực rất mờ, bị cận thị và có thể nhìn thấy các đối tượng rõ nhất ở khoảng 20cm đến 30cm. Điều đó có nghĩa trẻ thấy khuôn mặt của người mẹ khi đang cho con bú và trong thực tế trẻ sẽ thích nhìn bạn hơn thú nhồi bông vì trẻ tự nhiên bị hấp dẫn bởi khuôn mặt người hơn. Trẻ thích các đối tượng có tính tương phản cao vì chúng dễ nhìn hơn.

Bạn có thể nhận thấy đôi mắt của bé 1 tháng tuổi bị lé khi cố gắng tập trung. Điều đó là bình thường, vì khả năng điều khiển mắt của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, nếu sau ba hoặc bốn tháng mà tình trạng này vẫn diễn ra thì hãy cho trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa vì đó có thể là dấu hiệu của lác mắt.

Mặc dù khả năng nghe chưa phát triển đầy đủ, trẻ sơ sinh có thể nhận ra âm thanh – đặc biệt là tiếng nói của cha mẹ vì chúng đã nghe âm thanh này trong bụng mẹ. Chúng đặc biệt thích những âm thanh the thé; do đó, không nên quá khó chịu khi mẹ chồng sử dụng giọng nói the thé nói chuyện với bé sơ sinh. Nếu em bé dường như không đáp ứng với tất cả các âm thanh thì hãy đưa trẻ đi khám.

Giống như nhiều trẻ lớn và người lớn, trẻ thích vị ngọt. Vị giác chưa đủ trưởng thành để phân biệt cay đắng và chua. Chúng có ý thức phát triển tốt về mùi, đã có thể chọn ra hương thơm của núm vú và sữa mẹ trong những ngày đầu tiên của cuộc đời.

Đồ chơi phù hợp với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường rất nhỏ để có thể cầm nắm hoặc chơi với những món đồ chơi lớn, có kích thước quá to hoặc đồ chơi phát nhạc quá lớn. Bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi có thể giúp bé học cách quan sát, nhìn ngắm khi chơi chẳng hạn như đồ chơi treo nôi, đồ chơi xúc xắc… để thu hút sự chú ý của bé.

Trong độ tuổi 1 tháng tuổi, nhiều phụ huynh nghĩ rằng bé chỉ ăn và ngủ nhưng bố mẹ không hề biết rằng, ở độ tuổi này bé đã có thể nhận biết về thế giới xung quanh thông qua những gì mà bé quan sát được. Loại đồ chơi phù hợp cho bé 1 tháng tuổi chính là những bộ đồ chơicó nhiều hình dáng và đồ chơi có nhạc êm ái, nhẹ nhàng. Bé cũng có thể quan sát những bức tranh hoặc những hình mẫu đơn giản và màu sắc tươi sáng. Nên đặt tranh và hình ảnh cách mặt bé từ khoảng 20-30 cm để bé có thể quan sát tốt nhất.

Đồng thời, bố mẹ nên treo những món đồ chơi treo nôi hoặc đồ chơi có màu tươi sáng, bắt mặt ở nôi hoặc giường của bé nằm. Chính những món đồ chơi nhỏ quay ở phía trên sẽ giúp bé hào hứng hơn và cũng dễ dàng đi vào giấc ngủ.

3 điểm / 4 bầu chọn
Facebook Share