Những bộ đồ chơi hỗ trợ "định hướng nghề nghiệp" tự nhiên cho trẻ

26/02/2019   3083 lượt xem

Chọn những bộ đồ chơi phù hợp chính là cách giúp trẻ khám phá sở thích của bản thân và dần định hướng nghề nghiệp tự nhiên từ khi còn nhỏ.

Đồ chơi đóng vai kích thích khả năng khám phá và sáng tạo của trẻ

Nghề nghiệp, hướng nghiệp tưởng chừng chỉ có người lớn mới quan tâm nhưng trẻ con cũng rất tò mò và muốn thử giống như bố mẹ, anh chị của chúng. Thông qua đồ chơi nghề nghiệp – trẻ có thể hiện thực mong muốn giản dị như được vào vai nội trợ (nấu nướng, làm bánh), được làm bác sĩ, được làm công an hay người lái tàu,.. từ đó nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai.

Đồ chơi hướng nghiệp có thể dùng theo suốt tuổi thơ của con, vì vậy tùy từng độ tuổi mà bố mẹ lựa chọn, tìm hiểu sở thích của các con để mua đồ chơi phù hợp nhưng không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ. Những bộ đồ chơi hướng nghiệp là loại đồ chơi có tính chất định hướng, mô phỏng một loại nghề nghiệp nào đó có trong thực tế và gần gũi với trẻ em. Ví dụ như nghề bác sỹ, nghề kỹ sư, sữa chữa, cơ khí, đầu bếp, bán hàng….

WinFun gợi ý một số bộ đồ chơi giúp phụ huynh có thêm lựa chọn cho các bé nhé!

Lựa chọn đồ chơi nghề nghiệp để hướng nghiệp cho trẻ

1. Bộ đồ chơi nấu ăn -> Con muốn làm đầu bếp

2. Bộ đồ chơi y tế -> Con muốn làm bác sĩ 

3. Bộ đồ chơi cơ khí -> Con muốn làm kỹ sư

4. Bộ đồ chơi cảnh sát -> Con muốn làm cảnh sát

5. Bộ đồ chơi xếp hình, lắp ghép -> Con muốn làm kiến trúc sư

6. Bộ đồ chơi làm tóc -> Con muốn làm thợ cắt tóc

7. Bộ đồ chơi trang điểm -> Con muốn làm thợ make

Ngoài định hướng nghề nghiệp cho trẻ, bộ đồ chơi nghề nghiệp còn giúp trẻ phát triển toàn diện trí tuệ:

  • Thông minh hơn, sáng tạo hơn
  • Đam mê công việc lao động
  • Tự học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm
  • Kỹ năng mềm tốt hơn

Lưu ý khi lựa chọn đồ chơi nghề nghiệp:

Khi chọn mua những bộ đồ chơi hướng nghiệp cho bé, kinh nghiệm của các cha mẹ chia sẻ dưới đây giúp bạn sẽ tìm mua để phù hợp với độ tuổi, giới tính, sở thích của bé.

Bộ đồ chơi nấu ăn WinFun

Luôn chú ý đồ chơi của bé được phân loại theo độ tuổi: giai đoạn tốt nhất trẻ em cảm nhận được ý nghĩa và hào hứng vui vẻ chơi cùng những bộ đồ chơi chủ đề hướng nghiệp là thời kỳ 2 – 5 tuổi. Do đó, bạn nên mua chủ đề nghề nghiệp khi con 2 tuổi nhé. Bé nhỏ hơn 2 tuổi chưa biết vào vai nhân vật nên không cảm nhận được sự thú vị của đồ chơi nghề nghiệp. Trẻ trên 5 tuổi lại thấy trò chơi phân vai không còn hấp dẫn nữa.

Chú ý mua đồ chơi hướng nghiệp có thương hiệu rõ ràng: hiện nay, tại Việt Nam, đồ chơi hướng nghiệp bán khá tràn lan và khó kiểm soát chất lượng. Chính vì thế, bạn hãy tìm mua đồ chơi của các thương hiệu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo đồ chơi không có các chất độc hại, an toàn với làn da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ. WinFun chính là một thương hiệu đồ chơi trẻ emđảm bảo tiêu chuẩn quốc tế mà ba mẹ có thể tham khảo lựa chọn cho trẻ.

Trên đây là một số gợi ý về những bộ đồ chơi giúp ba mẹ định hướng nghề nghiệp cho bé một cách tự nhiên và khéo léo phát hiện sở thích của trẻ ngay từ nhỏ. Một yếu tố quan trọng khi lựa chọn đồ chơi cho bé là hãy tôn trọng con, định hướng chứ không áp đặt để tạo cho trẻ niềm vui thực sự khi sử dụng bất cứ món đồ chơi nào đó.

5 điểm / 1 bầu chọn
Facebook Share